PHONG TRÀO THỂ DỤC THỂ THAO TRONG TRƯỜNG HỌC: SÂN CHƠI BỔ ÍCH CHO CBGV, NV VÀ HỌC SINH
Cùng với việc đổi mới hình thức, phương pháp dạy học, thời gian qua, trường PTDT Nội trú THCS và THPT Sông Mã đã chú trọng phát triển phong trào thể dục - thể thao (TDTT) trong trường học nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho cán bộ, giáo viên, học sinh. Nhiều câu lạc bộ (CLB) thể thao được triển khai và thu hút đông đảo học sinh tham gia, góp phần giáo dục toàn diện, phát triển tầm vóc cho học sinh.

Tác giả: Chu Tuấn Long

Phong trào TDTT đã luôn được Ban giám hiệu quan tâm, khuyến khích và chỉ đạo thực hiện. Ban Giám hiệu nhà trường đã lên kế hoạch, phân công các giáo viên trong nhóm Thể dục phụ trách giảng dạy, hướng dẫn, huấn luyện học sinh tham gia vào các phong trào TDTT, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên phụ trách môn Thể dục. Hỗ trợ cùng với nhóm Thể dục có Tổng phụ trách đội và các thầy cô giáo là Đoàn viên trong Chi đoàn Cán bộ giáo viên của nhà trường. Nhiều nội dung tập luyện phong phú được đưa vào các hoạt động ngoại khoá, trong các giờ ra chơi. Ngoài các môn thể thao như: Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, cờ vua, đá cầu…thì các các hoạt động ngoại khóa, các trò chơi dân gian (kéo co, đẩy gậy, ném còn, nhảy bao bố,…) cũng được nhà trường quan tâm khơi dạy và thường xuyên tổ chức, nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn như: Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26-3), ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11)... lồng ghép với phong trào thi đua “Trường học xanh- sạch- đẹp, an toàn”. Hàng năm nhà trường tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp trường nhằm tạo sân chơi lành mạnh, thu hút đông đảo học sinh tham gia đồng thời qua đó lựa chọn đội tuyển để huấn luyện tham gia Hội khỏe phù đổng các cấp.

Thi nhảy bao bố, ném còn chào mừng ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/03/2023

Sau một thời gian dài bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, cùng với các hoạt động dạy và học, hoạt động tập luyện thể dục, thể thao của học sinh trường PTDT Nội trú THCS và THPT Sông Mã đã trở lại trạng thái bình thường mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh.

Bên cạnh đó, nhà trường đầu tư trang thiết bị, sân chơi, bãi tập để phục vụ nhiệm vụ giáo dục thể chất cũng như các hoạt động TDTT nhằm tạo sân chơi lành mạnh đối với cán bộ, giáo viên và các em học sinh.

Buổi tập luyện bài TD của CB, GV trường PTDT Nội trú THCS và THPT Sông Mã

Hiện nay, Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Sông Mã đã xây dựng được 1 sân bóng đá cỏ nhân tạo, 5 sân bóng chuyền, 2 sân cầu lông, 02 bàn bóng bàn... để CB, GV và học sinh vui chơi, luyện tập. Nhiều giáo viên cũng tham gia tập luyện với học sinh, đây là niềm động viên, khuyến khích để các em ngày càng yêu thích, gắn bó hơn với môn các thể thao.

Vào những buổi chiều cuối tiết hay giữa giờ ra chơi, những trận đấu giao hữu giữa các lớp với nhau, giữa giáo viên và học sinh thường xuyên diễn ra trên sân, mang đến không khí vui tươi, sôi nổi, giúp mọi người vui vẻ, hào hứng. Qua đó, giúp học sinh có sân chơi lành mạnh, giảm căng thẳng, áp lực học tập để tái tạo năng lượng, tiếp sức cho học tập hiệu quả.

Có thể thấy, những hoạt động tập luyện thể dục, thể thao hàng ngày góp phần tạo lập cho học sinh trường PTDT Nội trú THCS và THPT Sông Mã  có một lối sống lành mạnh, phát triển một niềm đam mê lâu dài. Đây không chỉ là những sân chơi để các em tạo sự gắn kết, giao lưu, học hỏi, rèn luyện các kỹ năng xã hội mà còn là hoạt động giúp các em học sinh giảm được những căng thẳng, mệt mỏi, đặc biệt là đối với các em học sinh đang trong độ tuổi phát triển nên cần rất nhiều hoạt động để cơ thể phát triển cân đối về thể chất và tinh thần, đồng thời các em học sinh học tập và sinh hoạt 24h/24h tại trường nên rất cần các hoạt động để hạn chế thời gian nhàn rỗi từ đó giúp các em tránh xa được các tệ nạn xã hội, các trò chơi nguy hiểm đặc biệt là nghiện Game và các trò chơi điện tử trên Internet.

Đối với CBGV, NV nhà trường việc thường xuyên tham gia hoạt động TDTT nhất là môn bóng chuyền, cầu lông vào các buổi chiều đã tạo nên không khí vui tươi, lành mạnh, nâng cao thể chất, giảm căng thẳng mệt mỏi sau những giờ lên lớp, qua đó giúp CBGV, NV thêm yêu trường lớp hơn. Việc CBGV, NV thường xuyên có mặt tại trường còn kịp thời xử trí hoặc giải quyết những vấn đề nảy sinh trong học sinh ngoài giờ lên lớp.

Nhận thấy hiệu quả của các hoạt động TDTT trong đội ngũ CBQL, GV và nhân viên nhà trường. Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Sông Mã sẽ tiếp tục quan tâm tổ chức và tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động TDTT, đầu tư trang thiết bị tập luyện. Qua đó thúc đẩy phong trào rèn luyện, nâng cao sức khoẻ trong CBGV, NV và học sinh nhà trường, đẩy mạnh công tác giáo dục thể chất và thể thao, bảo đảm yêu cầu phát triển toàn diện, góp phần nâng cao sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thân cho CBGV, NV và học sinh nhà trường trong thời đại mới.

Một số hình ảnh hoạt động TDTT của CB, GV và học sinh nhà trường: